วิธีช่วยให้น้ำเชื้ออสุจิแข็งแรง 
โดย นพ. ชัยสึก จิวะธนะพร
 
น้ำเชื้ออสุจิของฝ่ายชาย เป็นปัจจัยที่สำคัญในการมีบุตร คู่สมรสที่อยากมีลูกจำนวนหนึ่งมีปัญหาเกี่ยวกับน้ำเชื้ออสุจิ ไม่ว่าจะเป็นในด้านปริมาณน้ำเชื้อที่น้อยกว่าเกณฑ์ จำนวนการเคลื่อนที่ของน้ำเชื้อน้อยไป รูปร่างน้ำเชื้อมีความผิดปกติ ดังนั้นการดูแลรักษาสุขภาพ การทานอาหารที่มีประโยชน์เพื่อช่วยให้คุณภาพน้ำเชื่อดีขึ้นในชายที่มีลูกยาก หรือผู้ที่เตรียมความพร้อมก่อนจะมีลูกจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ ในวันนี้เราจึงมารู้จักวิธีดูแลตัวเอง และการทานอาหารที่มีประโยชน์ เพื่อบำรุงน้ำเชื้ออสุจิกัน
 
- รักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง ถ้ามีโรคประจำตัว ควรจะควบคุมรักษาโรคให้ดี โรคประจำตัวบางโรคขณะที่ทำการรักษาอาจจะมีผลทำให้น้ำเชื้ออ่อนได้ เช่นยาที่รักษาผมร่วงจะมีการใช้ฮอร์โมนรักษา ซึ่งทำให้น้ำเชื้ออ่อนแต่เมื่อหยุดใช้ยาน้ำเชื้อก็จะดีขึ้นได้
- รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบทุกหมู่ โดยเฉพาะอาหารที่มีธาตุสังกะสีและโฟลิคสูง
- ถ้ากรณีที่ทานอาหารที่มีธาตุสังกะสี หรือโฟลิคไม่เพียงพอ อาจจะใช้จากอาหารเสริมและวิตามินสำเร็จรูป เพื่อช่วยเพิ่มคุณภาพน้ำเชื้อได้
- นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ อย่างน้อย 7 ชั่วโมงต่อวัน
- ออกกำลังกาย สม่ำเสมอ แต่บางครั้งการออกกำลังกายที่มากเกินไป หรือการออกกำลังกายที่ทำให้อุณหภูมิบริเวณลูกอัณฑะสูงเป็นเวลานานๆ เช่นการปั่นจักรยานทางไกล อาจจะมีผลต่อคุณภาพน้ำเชื้ออสุจิได้
- ทำจิตใจให้ผ่อนคลาย ไม่เครียด
- มีเพศสัมพันธ์พอเหมาะ ไม่มากเกินไป โดยทั่วไปการมีเพศสัมพันธ์วันเว้นวัน หรือวันเว้นสองวัน ถือว่ากำลังดี ถ้ามีบ่อยเกินไปน้ำเชื้อจะน้อยลงในครั้งหลังๆ ทำให้โอกาสตั้งครรภ์ถ้าเรามีเพศสัมพันธ์ในครั้งหลังๆน้อยลง
- ป้องกันการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ที่อาจรุนแรงถึงขั้นติดเชื้อไปที่อัณฑะ หรือ ท่อส่งน้ำเชื้อจนทำให้อัณฑะเสียหาย หรือ ท่อส่งน้ำเชื้ออุดตันได้
- หลีกเลี่ยงการดื่มสุรา และการสูบบุหรี่
- หลีกเลี่ยงการใส่ชุดชั้นในรัดๆ กางเกงรัดๆ การแช่น้ำร้อน แช่ซาวนา การปั่นจักรยานนานๆ เพราะการที่อุณหภูมิของลูกอัณฑะสูงขึ้น จะมีผลต่อการสร้างเชื้อหรือคุณภาพของตัวอสุจิ
- การเล่นกีฬาที่ต้องมีการกระทบกระแทก หรือมีการเสียดสีบริเวณอัณฑะบ่อยๆ ก็มีส่วนทำให้การสร้างน้ำเชื้ออสุจิผิดปกติได้เหมือนกัน เช่น ฟุตบอล ชกมวย ปั่นจักรยาน รักบี้ ควรเล่นอย่างระมัดระวัง ไม่หักโหมเกินไป
 
อาหารที่มีสังกะสีสูง ได้แก่
- หอยนางรม
- เนื้อสัตว์ เช่น เนื้อวัวไม่ติดมัน เนื้อไก่ เนื้อลูกแกะ
- ผงโกโก้และช็อคโกแลต เช่น ไมโล โอวัลติน นมรสช็อคโกแลต ช็อคโกแลตแท่ง
- นม และ ผลิตภัณฑ์จากนม เช่น โยเกิร์ต เนย ชีสต์
- ไข่
- จมูกข้าว พบมากในข้าวกล้อง และรำข้าวซึ่งมีสังกะสีสูงกว่าข้าวขาวมาก
- ตับและน้ำมันจากตับ เช่น น้ำมันตับปลา
- ถั่วต่างๆ โดยเฉพาะถั่วลิสง หรือ ผลไม้เปลือกแข็งกระเทาะเปลือก เช่น อัลมอนด์ วอลนัท
- งา หรือ น้ำมันงา
- เมล็ดฟักทอง เมล็ดแตงโม เมล็ดทานตะวัน
 
 
อาหารที่มีโฟลิคสูง ได้แก่
- ผักและผลไม้ที่มีสีเขียวและสีเหลือง เช่น ผักโขม บร็อคโคลี คะน้า หน่อไม้ฝรั่ง มันฝรั่ง กะหล่ำดอก กะหล่ำปลี ผักกาดหอม ผักโขม ผักกาดเขียว ผักกาดแก้ว ถั่วลันเตา มะเขือเทศ แครอท ข้าวโพด ส้ม กล้วย แคนตาลูป อะโวคาโด้ สับปะรด มะละกอสุก
- ผลิตภัณฑ์จากถั่วต่าง ๆ ปลา นมสด โยเกิร์ต ไข่แดง ตับสัตว์ และธัญพืชที่ไม่ขัดสี ข้าวซ้อมมือ ขนมปังโฮลวีต เป็นต้น