9 สิ่งที่ควรระวัง ถ้าอยากมีลูก
โดย นพ. ชัยสึก จิวะธนะพร
 
          มีปัจจัย สิ่งแวดล้อม หรืออุปนิสัยบางประการที่อาจจะส่งผลเสียต่อคู่สมรสที่อยากมีลูก หรือคู่สมรสที่มีลูกยาก ทำให้การที่จะตั้งครรภ์ยากขึ้น โอกาสที่จะมีลูกก็น้อยลงตามไปด้วย ซึ่งได้มีการเก็บรวบรวมข้อมูลไว้พบว่าปัจจัยเหล่านี้จะส่งผลเสียต่อการวางแผนที่จะมีบุตร
 
1. เครื่องคอมพิวเตอร์ laptop ถ้าวางไว้ที่หน้าตักเรานานๆ จะส่งผลต่อคุณภาพของอสุจิได้ และทำให้มีลูกยากขึ้น โดยการศึกษาพบว่าอสุจิในชายที่ใช้เครื่องคอมพิวเตอร์วางไว้ที่หน้าตักนานๆ จะมีการผิดรูปร่าง มีการเสียหายของอสุจิมากขึ้น
 
 
2. ความอ้วน มีการศึกษามาอย่างยาวนาน พบว่าความอ้วนนั้นมีผลต่อการมีลูกยากทั้งในชาย และหญิง ในชายจะมีผลต่อจำนวนอสุจิ ส่วนผู้หญิงจะมีผลต่อเรื่องของประจำเดือน การตกไข่ คุณภาพของไข่ และทำให้แท้งบุตรได้ง่าย
 
3. สูบบุหรี่ เหมือนในเรื่องความอ้วนซึ่งมีการศึกษาวิจัยมายาวนาน พบว่าทำให้ความสามารถในการมีลูกลดลง 10-40 %
 
 
4. สบู่หรืออุปกรณ์ทำความสะอาดที่ผสมสารต้านแบคทีเรีย หรือสารต้านเชื้อรา ซึ่งมีหลักฐานมากมายที่บ่งบอกว่าการกำจัดเชื้อไม่ได้ดีไปกว่าสบู่ที่ใช้ธรรมดา
 
5. การใส่ชุดชั้นในที่รัดแน่นเกินไป จะทำให้ลูกอัณฑะมีอุณหภูมิที่สูงขึ้น ในธรรมชาติของมนุษย์สร้างอัณฑะให้อยู่ออกมาส่วนนอกของร่างกายเพื่อไม่ให้มีอุณหภูมิของลูกอัณฑะที่สูงมากเกินไป ซึ่งการที่อุณหภูมิสูงกว่าธรรมชาติจะมีผลต่อการสร้างจำนวนอสุจิ
 
6. มีการศึกษาวิจัยบางส่วนพบว่าการทานอาหารที่ถั่วเหลืองผสมจำนวนมาก อาจจะทำให้จำนวนอสุจิลดลง ถึงแม้ว่ามีการศึกษาวิจัยบางส่วนออกมาคัดค้าน แต่การฟังไว้บ้างในกรณีคู่สมรสที่มีลูกยาก ก็ไม่ได้เสียหายอะไร
 
7. การทานอาหารที่มีไขมันต่ำมากเกินไป จะมีแนวโน้มที่จะมีปัญหาในเรื่องของการตกไข่ได้ เนื่องจากไขมัน ก็เป็นส่วนสำคัญหรือเป็นสารตั้งต้นในขบวนการสร้าง พัฒนาของไข่ก่อนที่จะมีการตกไข่เกิดขึ้น
 
8. โทรศัพท์มือถือ ถึงแม้ว่าการศึกษาวิจัยยังอยู่ในขั้นการโต้เถียงกันอยู่ถึงการใช้โทรศัพท์มือถือ กับภาวะมีลูกยาก แต่การที่เราเก็บมือถือไว้ในกระเป๋ากางเกงใกล้ๆกับลูกอัณฑะนานๆ ก็อาจจะมีการแผ่รังสีซึ่งมีผลกระทบกับตัวอสุจิได้
 
9. ของหวาน ขึ้นชื่อว่าของหวานทุกๆคนชอบทาน แต่จริงๆแล้วอาหารหวานมีผลต่อคุณภาพน้ำเชื้ออสุจิ เพราะการที่เราทานอาหารหวานจะไปกระตุ้น insulin ให้หลั่งมากขึ้น และเมื่อระดับน้ำตาลในร่างกายลดลงเราก็จะรู้สึกเหนื่อย เพลีย เมื่อนั้นร่างกายจะไปกระตุ้นต่อม adrenal gland ให้หลั่งฮอร์โมนบางตัวออกมาไม่สมดุลย์ ซึ่งการที่มีระดับฮอร์โมนที่ผิดปกติเหล่านี้ก็จะเป็นผลเสียต่อสุขภาพ และการมีลูกยากด้วย